QUẾ CHI

Tên khoa học: Ramulus Cinnamomi.

Bộ phận dùng: cành non phơi khô của cây Quế.

Thành phần hóa học: tinh dầu (Aldehyd cinnamic), terpenoid, phenylpropanoid, tannin,…

Tính vị: vị cay, ngọt, tính ấm.

Quy kinh: Tâm, Phế, Bàng quang.

Công năng: phát tán phong hàn, thông dương khí, ôn kinh thông mạch, hành huyết, chỉ thống.

Tác dụng theo Y học hiện đại: kháng viêm và giảm đau, hỗ trợ hạ đường huyết, chống béo phì, kháng khuẩn, kháng virus, bảo vệ tim mạch, kích thích niêm mạc dạ dày, bảo vệ thần kinh, kháng ung thư, điều hòa miễn dịch,,…

Chủ trị:

  • Phát tán phong hàn: Dùng điều trị cảm phong hàn, biểu hiện sốt cao có rét run, không ra mồ hôi. Khi dùng, có thể phối hợp Ma hoàng (Ma hoàng thang).
  • Thông dương khí: Dùng khi Thận dương suy yếu, dương khí ứ trệ, hen suyễn, tiểu tiện bí tức, gây ứ đọng nước trong cơ thể, dẫn đến phù nề.
  • Ôn kinh thông mạch, hành huyết, chỉ thống: Dùng trong điều trị các bệnh phong hàn thấp trệ dẫn đến đau nhức xương khớp.

Liều dùng: 6 – 12g, dạng thuốc sắc, thường phối hợp các vị thuốc khác.

Kiêng kỵ: không dùng đối với những chứng sốt cao, âm hư dương thịnh, phụ nữ có thai, kinh nguyệt ra nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *