Đau thần kinh tọa là vấn đề liên quan đến dây thần kinh dài nhất của cơ thể, gây ra tình trạng đau nhức, tê bì từ vùng thắt lưng xuống chân. Đối tượng thường gặp của bệnh lý này rơi vào độ tuổi từ 30 trở lên, làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

ĐAU THẦN KINH TỌA LÀ GÌ?

Dây thần kinh tọa hay dây thần kinh hông là dây thần kinh lớn nhất cơ thể, xuất phát từ đốt cột sống thắt lưng và chạy dài xuống mặt sau bắp chân, cẳng chân, bàn chân.

Đau thần kinh tọa là cảm giác đau dọc theo đường dây thần kinh tọa, đau lan từ vùng thắt lưng xuống mông và chân.

Thông thường đau thần kinh tọa xảy ra một bên, nhưng vẫn có trường hợp đau cả hai bên cơ thể.

NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU THẦN KINH TỌA

Nguyên nhân chủ yếu của đau thần kinh tọa thường do chèn ép rễ thần kinh (rễ thần kinh L5-S1, L4-L5, và L3-L4 thường bị ảnh hưởng nhất). Chèn ép có thể xảy ra bên trong ống tủy hoặc ở lỗ liên hợp. Các rễ thần kinh cũng có thể bị chèn ép bên ngoài cột sống, trong khung chậu hoặc mông.

Một lý do khác đó là người bệnh mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, khiến nhân nhầy đĩa đệm thoát khỏi vị trí vốn có và chèn vào rễ thần kinh.

Một số nguyên nhân đau thần kinh tọa khác có thể kể đến:

  • Bất thường về xương: u xương cột sống, thoái hóa đốt sống.
  • Hẹp ống sống.
  • Khối u trong tủy sống hoặc áp xe trong tủy sống (ít gặp).

TRIỆU CHỨNG ĐAU THẦN KINH TỌA

Người bệnh xuất hiện những cơn đau, rát, cảm giác kim đâm dọc theo đường dây thần kinh tọa (liên quan đến rễ dây thần kinh L4, L5 và S1), thường lan xuống mông và dọc mặt sau chân đến dưới đầu gối.

Trong một vài trường hợp, người bệnh cảm thấy tê, yếu ở chân bị bệnh, làm ảnh hưởng đến phản xạ gân gối và gân gót, thậm chí không đi được.

ĐIỀU TRỊ ĐAU THẦN KINH TỌA BẰNG PHƯƠNG PHÁP Y HỌC CỔ TRUYỀN

Theo Y học cổ truyền, nguyên nhân dẫn đến đau thần kinh tọa là do phong hàn thấp ảnh hưởng.

Châm cứu

Châm tả các huyệt: Hoàn khiêu, Phòng thị, Thừa sơn, Dương lăng tuyền, Huyền chung, Côn lôn.

Nếu người bệnh ngày càng đau nhiều, sờ da cảm thấy lạnh, thích ăn uống nóng thì cứu tả thêm các huyệt Hoàn khiêu, Dương lăng tuyền, Huyền chung ngay sau khi châm.

Thuốc Đông y

Các loại dược liệu được chỉ định trong điều trị đau thần kinh tọa như: Ý dĩ, Gừng gió, Rễ Gối hạc, Cây Vòi voi, Cẩu tích, Rễ Gấc, Quế Chi, Hà thủ ô, Củ gấu (sống), Rễ Cỏ xước.

Lưu ý: mọi phương pháp chữa trị đều phải được chỉ định và thực hiện bởi nhân viên Y tế có kinh nghiệm, tuyệt đối không được tự chữa trị tại nhà để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Tại Ánh An Healthcare, việc phối hợp Y học Cổ truyền với các phương pháp hiện đại của Vật lý trị liệu – Phục hồi Chức năng giúp gia tăng hiệu quả điều trị, rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí.