HƯƠNG PHỤ

Tên khoa học: Rhizoma Cyperi.

Bộ phận dùng: Thân rễ.

Thành phần hóa học: tinh dầu (cyperen), flavonoid, alkaloid, terpenoid.

Tính vị: vị hơi cay, hơi đắng, tính bình.

Quy kinh: Can, Tỳ, Tam tiêu.

Công năng: Hành khí chỉ thống, khai uất điều kinh, kiện Vị tiêu thực, thanh Can hỏa.

Tác dụng theo Y học hiện đại: giảm đau, kháng viêm, kháng dị ứng, hỗ trợ cầm tiêu chảy, cầm nôn, tẩy giun sán, hỗ trợ trong hạ đường huyết, chống sốt rét, hỗ trợ trong chống béo phì, chống oxy hóa, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ hạ huyết áp, kháng tập kết tiểu cầu, bảo vệ dạ dày, gan, thần kinh, chống cho giật,.v.v….

Chủ trị:

  • Hành khí chỉ thống: chữa đau bụng, đau hai bên sườn, sôi bụng, tiết tả.
  • Khai uất điều kinh: dùng khi kinh nguyệt không đều do tinh thần căng thẳng, thống kinh, hai vú căng đau.
  • Kiện Vị tiêu thực: dùng khi tiêu hóa kém, đau bụng do hàn, đau vùng thượng vị, ngực đầy trướng, ợ hơi.
  • Thanh can hỏa: chữa đau mắt đỏ, sung huyết.

Liều dùng: 6 – 9g/ngày, dạng thuốc sắc.

Kiêng kỵ: huyết hư khí nhược.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *