HÀ THỦ Ô ĐỎ

(Điều trị bệnh trong Đông y thường dùng vị thuốc hà thủ ô đã qua bào chế)

Tên khoa học: Fallopia multiflora

Tính vị: vị đắng, ngọt, se và hơi ấm

Quy kinh: Vào 2 kinh can và thận.

Công năng: Bổ máu và nhuận tràng, giải độc.

Chỉ định và phối hợp:

  • Hội chứng thiếu máu biểu hiện như da nhợt nhạt, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, sớm bạc tóc, đau và yếu vùng lưng và đầu gối: Dùng phối hợp hà thủ ô với sinh địa hoàng, nữ trinh tử, câu kỷ tử, thỏ ty tử và tang kí sinh.
  • Táo bón do khô ruột: Dùng phối hợp hà thủ ô với đương quy và hoạt ma nhân.
  • Sốt rét mạn tính do suy yếu cơ thể: Dùng phối hợp hà thủ ô với nhân sâm, đương quy dưới dạng hà nhân ẩm.
  • Lao hạch: Dùng phối hợp hà thủ ô với hạ khô thảo và xuyên bối mẫu.

Kiêng Kỵ:

  • Hà thủ ô không thích hợp dùng cho những trường hợp bệnh nhân đờm nặng.
  • Đối với người có áp huyết thấp và đường huyết thấp thì kiêng dùng.
  • Người bị tiêu chảy không dùng.
  • Uống Hà thủ ô thì kiêng ăn hành, tỏi, cải củ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *