Viêm bao gân De Quervain là một dạng viêm bao gân không nhiễm trùng phổ biến, thường xảy ra với nữ giới, và ảnh hưởng đến phụ nữ ở giai đoạn cuối thai kỳ hoặc thời kỳ hậu sản.

VIÊM BAO GÂN DE QUERVAIN LÀ GÌ?

Viêm bao gân De Quervain, được đặt theo tên của Bác sĩ phẫu thuật người Thụy Sĩ Fritz de Quervain, là tình trạng liên quan đến việc vướng gân ảnh hưởng đến khoang duỗi đầu tiên của cổ tay. Với tình trạng này, sự dày lên và thoái hóa dạng myxoid của các bao gân xung quanh cơ dang ngón cái dài và cơ duỗi ngắn phát triển khi các gân đi qua đường hầm sợi xương nằm dọc theo mỏm trâm quay cổ tay.

Cơn đau trở nên trầm trọng hơn khi cử động lặp lại (thường là xoắn qua lại) ngón tay cái và cổ tay.

ĐỐI TƯỢNG THƯỜNG MẮC VIÊM BAO GÂN DE QUERVAIN

Một nghiên cứu ước tính tỷ lệ mắc bệnh viêm bao gân De Quervain là 0,5% ở nam giới và 1,3% ở phụ nữ, cao nhất ở những người trong độ tuổi 40 và 50. Một nghiên cứu khác đã xác định tỷ lệ mắc bệnh là 0,36% ở phụ nữ và 0,13% ở nam giới.

Tình trạng này có thể được nhìn thấy phổ biến hơn ở những người có tiền sử viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay.

Các công việc tìm ẩn thường xuyên thực hiện các động tác bất lợi có thể dẫn đến hội chứng De Quervain như:

 • Thư ký, văn thư, nhà báo, nhân viên content,… (thường xuyên viết).
 • Sử dụng điện thoại màn hình cảm ứng,… (động tác vuốt màn hình bằng ngón cái).
 • Chơi game điều khiển.
 • Bế con, rửa chén bát,…
 • Công việc thủ công (xoay, vặn, cầm nắm vật nặng,…).
 • Hoặc bất kỳ công việc nào thường xuyên thực hiện các động tác duỗi và dạng ngón cái.

TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM BAO GÂN DE QUERVAIN

Bệnh nhân có nguy cơ mắc mắc viêm bao gân  De Quervain khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng sau:

 • Đau và sưng ở cổ tay gần gốc ngón tay cái.
 • Khó khăn khi cử động ngón tay cái và cổ tay.
 • Trường hợp kéo dài quá lâu mà không được điều trị, cơn đau có thể lan rộng ra ngón tay cái, lan lên cẳng tay. Cử động ngón tay cái và cổ tay sẽ làm đau tăng lên.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh viêm bao gân De Quervain không rõ ràng, nhưng chứng này xảy ra gắn liền với chuyển động cổ tay lặp đi lặp lại thường xuyên.

Một số nguyên nhân khác có thể gây bệnh bao gồm:

 • Chấn thương cấp tính ở cổ tay.
 • Tăng lực ma sát lên cổ tay khi dùng lực mạnh ở cổ tay và ngón tay cái.
 • Bị các bệnh viêm và biến chứng giải phẫu ở khoang đầu tiên.

CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM BAO GÂN DE QUERVAIN BẰNG VẬT LÝ TRỊ LIỆU

Mặc dù chứng viêm bao gân De Quervain không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu để kéo dài mà không được điều trị đúng cách, vị trí gân có nguy cơ bị xơ, sẽ rất khó điều trị dứt điểm.

Ánh An Healthcare áp dụng công nghệ hiện đại để tối ưu hóa thời gian điều trị cho bệnh nhân viêm bao gân De Quervain bằng các phương pháp vật lý trị liệu như:

Điện xung

Dòng điện kích thích vùng tổn thương có công dụng giảm đau, giảm viêm, giảm co thắt, tăng sự tuần hoàn, chuyển hóa, giảm phù nề, tăng cường miễn dịch – dịch thể và tế bào.

Siêu âm trị liệu

Sóng cao tần của phương pháp siêu âm giúp giảm đau, gia tăng tuần hoàn, tăng oxy, dinh dưỡng, kích hoạt trao đổi chất, bóc tách collagen làm lỏng mềm kết dính.

Laser công suất cao

Kích thích các đầu dây thần kinh tự do, có tác dụng ức chế cảm giác đau (tức thời và kéo dài lâu), kháng viêm, kích thích tăng tưới máu, giúp cơ bắp thư giãn và làm giảm các cơn đau nhức do căng cơ giúp việc chuyển động cũng được cải thiện đáng kể.

Bên cạnh các liệu pháp điều trị tại phòng khám, Bác sĩ còn hướng dẫn cho bạn Khánh các bài tập làm mạnh vùng cổ tay tổn thương. Các bài tập đều dễ dàng thực hiện tại nhà với các dụng đơn giản.

Tại Ánh An Healthcare, việc phối hợp Y học Cổ truyền với các phương pháp hiện đại của Vật lý trị liệu – Phục hồi Chức năng giúp gia tăng hiệu quả điều trị, rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí.