Khi nhắc đến phương pháp hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn ở nam, người ta thường nghĩ đến việc dùng thuốc, phẫu thuật và tiêm tinh trùng vào bào tương (ICSI). Tuy nhiên, các phương pháp này đôi khi không mang đến hiệu quả, xâm lấn và khá tốn kém.

NGUYÊN NHÂN GÂY VÔ SINH HIẾM MUỘN NAM

  • Có hơn 90% các trường hợp vô sinh nam là do số lượng tinh trùng ít, tinh trùng kém chất lượng, hoặc do cả hai.
  • Vô sinh nam có liên quan đến một số yếu tố như rối loạn cương, yếu tố miễn dịch, mất cân bằng hormon và khiếm khuyết về gen.
  • Ngoài ra, béo phì và giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng có mối liên quan đến vô sinh nam.

BÀI THUỐC ĐÔNG Y HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VÔ SINH NAM

Thuốc Y học cổ truyền (Đông y) từ lâu đã được dùng để điều trị cho cả vô sinh nam và vô sinh nữ. Thuốc Y học cổ truyền giúp cải thiện chất lượng tinh trùng, tái cân bằng hệ thống miễn dịch.

Khi điều trị kết hợp với Y học hiện đại, Thuốc Y học cổ truyền làm tăng hiệu quả điều trị và giảm bớt tác dụng phụ.

Bài thuốc Bổ thận sinh tinh thang

Bổ thận sinh tinh thang là một trong những bài thuốc nổi tiếng được dùng để điều trị vô sinh nam từ xa xưa. Bài thuốc gồm các vị như: Sơn thù du, Thỏ ty tử, Đảng sâm, Xa tiền tử, Ngũ vị tử, Đỗ trọng, Hà thủ ô chế, Thục địa, Bạch truật sao, tiên mao, dâm dương hoắc.

Công dụng của các vị trong bài thuốc “Bổ thận sinh tinh thang”

  • Sơn thù, Ngũ vị tử, Hà thủ ô, Thục địa, Xa tiền tử: là các vị chủ lực nhằm dưỡng âm sinh tinh, bổ thận âm hư suy.
  • Câu kỷ tử, Đỗ trọng, Tiên mao, Dâm dương hoắc: làm ôn dương hóa khí, giúp thận âm sinh tinh.
  • Đảng sâm, Bạch truật: giúp kiện Tỳ trợ vận hóa thủy cốc thành các chất tinh vi để bổ sung cho Thận.

Cơ chế tác dụng của bài thuốc Bổ thận sinh tinh thang

Bài thuốc này đã được nghiên cứu qua các thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng. Trên mô hình chuột suy sinh dục, khi cho chuột uống bài thuốc này trong 30 ngày đã cho thấy sự gia tăng đáng kể số lượng tinh trùng, cải thiện chất lượng tinh trùng, cải thiện nồng độ hormone LH và testosterone so với nhóm chuột không được cho uống bài thuốc này. Điều đó gợi ý rằng bài thuốc bổ thận sinh tinh thang có thể làm cải thiện chức năng của tinh hoàn.

Năm 2007, một nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả giúp mang thai của bài thuốc bổ thận sinh tinh thang khi kết hợp với ICSI để điều trị vô sinh nam do có rất ít và không có tinh trùng. Tổng cộng 164 bệnh nhân được chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm 82 người, 1 nhóm sẽ được uống bài thuốc Bổ thận sinh tinh thang trong 2 – 3 tháng trước khi áp dụng ICSI, nhóm còn lại chỉ dùng ICSI mà không sử dụng thuốc YHCT. Kết quả cho thấy rằng ở nhóm sử dụng thuốc YHCT, mật độ, độ di động và số tinh trùng nhìn thấy cao hơn so với nhóm không dùng thuốc YHCT; đồng thời tỉ lệ tinh trùng dị dạng và các stress oxy hóa (ROS) thấp hơn đáng kể so với nhóm không dùng thuốc YHCT. Ngoài ra tỉ lệ thụ tinh thành công và có thai trên lâm sàng cao hơn đáng kể ở nhóm dùng thuốc YHCT + ICSI so với nhóm chỉ dùng ICSI đơn độc.

Điều này cho thấy rằng bài thuốc Bổ thận sinh tinh thang giúp giảm nồng độ ROS và cải thiện chất lượng tinh trùng. Điều trị kết hợp có thể giúp tăng khả năng thụ tinh tự nhiên cho những bệnh nhân nam thiểu tinh, cải thiện mật độ và chất lượng tinh trùng, tăng tỉ lệ có thai lâm sàng khi kết hợp với ICSI.