ĐẠI TÁO

Tên khoa học: Zizyphus jujuba Mill.

Công dụng: trị táo bón, khó ngủ, suy nhược cơ thể, tiêu chảy, nổi mẩn đỏ.

Tính vị: Vị ngọt, tính ấm (Trung Dược Học).

Quy kinh: Vào kinh Tỳ và Thận (Trung Dược Học).

Tác dụng:

  • An trung, dưỡng Tỳ, trợ 12 kinh, bình Vị khí, thông cửu khiếu, bổ thiểu khí, hòa bách dược (Bản Kinh).
  • Bổ trung, ích khí, cường lực, trừ phiền muộn (Danh Y Biệt Lục).
  • Giảm độc của vị Ô đầu (Bản Thảo Kinh Tập Chú).Nhuận Tâm Phế, chỉ thấu (Nhật Hoa Tử Bản Thảo).
  • Kiện Tỳ, bổ huyết,an thần, điều hòa các loại thuốc (Trung Dược Học).

Chủ trị:

  • Trị Tỳ hư, ăn ít, tiêu lỏng, khí huyết tân dịch bất túc, doanh vệ không điều hòa,hồi hộp, phụ nữ tạng táo (Trung Quốc Đại Từ Điển).
  • Trị Tỳ vị hư nhược, hư tổn, suy nhược, kiết lỵ, vinh vệ bất hòa (Trung Dược Học).

Liều dùng: 3 quả – 10 quả.

Kiêng kỵ:

  • Ăn nhiều trái Táo chưa chín sẽ bị nhiệt khát, khí trướng (Thiên Kim Phương – Thực Trị).
  • Dạ dày đau do khí bế, trẻ nhỏ bị nhiệt cam, bụng to, đau bụng do giun: không dùng (Bản Thảo Hối Ngôn).
  • Đang uống Nguyên sâm, Bạch vi, không được dùng Đại táo (Bản Thảo Tỉnh Thường).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *