(Điều trị bệnh trong Đông y thường dùng vị thuốc hà thủ ô đã qua bào chế)
Tên khoa học: Fallopia multiflora
Tính vị: vị đắng, ngọt, se và hơi ấm
Quy kinh: Vào 2 kinh can và thận.
Công năng: Bổ máu và nhuận tràng, giải độc.
Chỉ định và phối hợp:
- Hội chứng thiếu máu biểu hiện như da nhợt nhạt, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, sớm bạc tóc, đau và yếu vùng lưng và đầu gối: Dùng phối hợp hà thủ ô với sinh địa hoàng, nữ trinh tử, câu kỷ tử, thỏ ty tử và tang kí sinh.
- Táo bón do khô ruột: Dùng phối hợp hà thủ ô với đương quy và hoạt ma nhân.
- Sốt rét mạn tính do suy yếu cơ thể: Dùng phối hợp hà thủ ô với nhân sâm, đương quy dưới dạng hà nhân ẩm.
- Lao hạch: Dùng phối hợp hà thủ ô với hạ khô thảo và xuyên bối mẫu.
Kiêng Kỵ:
- Hà thủ ô không thích hợp dùng cho những trường hợp bệnh nhân đờm nặng.
- Đối với người có áp huyết thấp và đường huyết thấp thì kiêng dùng.
- Người bị tiêu chảy không dùng.
- Uống Hà thủ ô thì kiêng ăn hành, tỏi, cải củ.