Tên khoa học: Zizyphus jujuba Mill.
Công dụng: trị táo bón, khó ngủ, suy nhược cơ thể, tiêu chảy, nổi mẩn đỏ.
Tính vị: Vị ngọt, tính ấm (Trung Dược Học).
Quy kinh: Vào kinh Tỳ và Thận (Trung Dược Học).
Tác dụng:
- An trung, dưỡng Tỳ, trợ 12 kinh, bình Vị khí, thông cửu khiếu, bổ thiểu khí, hòa bách dược (Bản Kinh).
- Bổ trung, ích khí, cường lực, trừ phiền muộn (Danh Y Biệt Lục).
- Giảm độc của vị Ô đầu (Bản Thảo Kinh Tập Chú).Nhuận Tâm Phế, chỉ thấu (Nhật Hoa Tử Bản Thảo).
- Kiện Tỳ, bổ huyết,an thần, điều hòa các loại thuốc (Trung Dược Học).
Chủ trị:
- Trị Tỳ hư, ăn ít, tiêu lỏng, khí huyết tân dịch bất túc, doanh vệ không điều hòa,hồi hộp, phụ nữ tạng táo (Trung Quốc Đại Từ Điển).
- Trị Tỳ vị hư nhược, hư tổn, suy nhược, kiết lỵ, vinh vệ bất hòa (Trung Dược Học).
Liều dùng: 3 quả – 10 quả.
Kiêng kỵ:
- Ăn nhiều trái Táo chưa chín sẽ bị nhiệt khát, khí trướng (Thiên Kim Phương – Thực Trị).
- Dạ dày đau do khí bế, trẻ nhỏ bị nhiệt cam, bụng to, đau bụng do giun: không dùng (Bản Thảo Hối Ngôn).
- Đang uống Nguyên sâm, Bạch vi, không được dùng Đại táo (Bản Thảo Tỉnh Thường).