NƯỚC TIỂU TRẮNG CÓ TỐT? MÀU NƯỚC TIỂU NÓI LÊN ĐIỀU GÌ VỀ SỨC KHỎE?

Màu nước tiểu bình thường sẽ có màu vàng nhạt như màu rơm do sắc tố urochrome tạo ra. Bạn hãy thử để ý, nếu một ngày màu sắc này thay đổi, hãy so sánh với bảng dưới đây để biết sức khỏe của mình đang có vấn đề gì nhé!

Màu Nước Tiểu Có Ý Nghĩa Gì Đối Với Sức Khỏe?

Màu nước tiểu cung cấp thông tin về mức độ hydrat hóa cơ thể cũng như nồng độ các chất trong máu và khả năng hoạt động của các cơ quan. Có thể thấy, màu nước tiểu có thể được xem như tấm gương phản chiếu tình trạng sức khỏe của bạn.

Màu sắc của nước tiểu có thể thay đổi thường xuyên vào loại thực phẩm mà bạn nạp vào cơ thể, ví dụ: rau xanh làm nước tiểu chuyển sang xanh lá nhạt, củ dền hoặc thanh long làm nước tiểu màu hồng hoặc đỏ,… Ngoài ra, tác dụng phụ của một số loại thuốc cũng làm thay đổi màu nước tiểu.

Bảng Màu Nước Tiểu Tham Khảo

Dưới đây là một số màu nước tiểu cơ bản thể hiện tình trạng sức khỏe mà bạn có thể tham khảo. Lưu ý màu nước tiểu của mỗi người sẽ có độ lệch sắc nhất định.

Trắng trong

Bạn đã uống quá nhiều nước, nhưng đừng lo lắng quá vì đây cũng là dấu hiệu bình thường. Mặc dù cung cấp đủ nước cho cơ thể là việc làm quan trọng, nhưng bạn cũng đừng nên lạm dụng uống nước quá nhiều, vì sẽ làm mất đi các chất điện giải quan trọng.

Vàng nhạt

Đây là màu sắc bình thường của nước tiểu, thể hiện cơ thể đang hoạt động bình thường. Màu vàng nhạt này đến từ urochrome – sản phẩm phân hủy của hemoglobin (protein vận chuyển oxy trong hồng cầu).

Vàng đậm

Nước tiểu màu vàng đậm là lời cảnh báo cơ thể bạn đang mất nước, việc cần làm là bổ sung đủ nước cho cơ thể (khoảng 2l nước/ngày).

Vàng đồng

Màu sắc này nói lên cơ thể đang mất nước trầm trọng, bạn cần bổ sung nước ngay. Trong một số trường hợp, việc sử dụng một số loại thuốc điều trị cũng làm nước tiểu chuyển màu vàng đồng.

Màu nước tiểu nói gì về sức khỏe?
Màu nước tiểu nói gì về sức khỏe?

Nâu

Nước tiểu màu nâu sẫm như trà báo hiệu tình trạng mất nước. Ngoài ra, nó cũng có thể là tác dụng phụ của thuốc, do ăn nhiều đậu đại hoàng, lô hội, đậu fava, hoặc là dấu hiệu của bệnh gan hoặc rối loạn chuyển hóa porphyrin.

Cam

Cũng giống như màu vàng, nước tiểu màu cam thể hiện cơ thể đang mất nước, hoặc bạn đang sử dụng một số loại thuốc trị táo bón, thuốc hóa trị ung thư, Vitamin A, B.

Ngoài ra, đây cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh ở gan hoặc ống mật, đặc biệt nếu đại tiện phân có màu sáng hơn bình thường.

Xanh dương/Xanh lá

Nước tiểu xanh dương hoặc xanh lá thường hiếm gặp, chủ yếu do ăn các thực phẩm (măng tây) hoặc thuốc nhuộm sử dụng trong xét nghiệm thận/bàng quang. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì nước tiểu xanh có thể cảnh báo nhiễm trùng proteus (gây sỏi thận) hoặc rối loạn chuyển hóa porphyrin (tích tụ hóa chất trong máu).

Đỏ/Hồng

Nước tiểu hồng hoặc đỏ có thể do tiêu thụ những thực phẩm có sắc tố đỏ tự nhiên như củ dền, việt quất,… Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, đây có thể là dấu hiệu tiểu máu, liên quan đến các vấn đề sức khỏe như phì đại tuyến tiền liệt, sỏi thận, u bàng quang,…

Dấu Hiệu Khác Của Nước Tiểu Cần Chú Ý

Không chỉ màu nước tiểu mới thể hiện tình trạng sức khỏe, bạn nên quan tâm thêm các dấu hiệu khác thường của nước tiểu sau đây.

Nước tiểu có cặn

Cặn trong nước tiểu thường gặp ở người bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).

Nước tiểu nổi bọt

Nạp thừa protein vào cơ thể hoặc có vấn đề về thận.

Nước tiểu có mùi hôi, tanh, khai nồng

Các loại thực phẩm như măng tây hoặc uống thuốc bổ sung vitamin B6 có thể làm thay đổi mùi nước tiểu. Ngoài ra, khi cơ thể mất nước, nước tiểu sẽ đặc và có mùi khai (amoniac) nồng hơn.

Nước tiểu có váng mỡ

Dấu hiệu của bệnh cầu thận, nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nước tiểu lẫn máu

Có bất thường ở thận và đường tiết niệu.

Nước tiểu có mùi ngọt

Một trong những triệu chứng của bệnh tiểu đường, gan, nhiễm trùng đường tiết niệu, rối loạn di truyền hiếm gặp.

Cảm thấy bỏng rát khi đi tiểu

Có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh về thận.

Hãy quan sát nước tiểu của bạn thường xuyên, nếu phát hiện màu sắc lạ hoặc những dấu hiệu bất thường hãy đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và được tư vấn kịp thời.

Tại Ánh An Healthcare, việc phối hợp Y học Cổ truyền với các phương pháp hiện đại của Vật lý trị liệu – Phục hồi Chức năng giúp gia tăng hiệu quả điều trị, rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *