ĐỖ TRỌNG

Tên khoa học: Cortex Eucommiae.

Bộ phận dùng: Vỏ thân đã phơi hoặc sấy khô.

Thành phần hóa học: Lignan (pinoresinol – diglucosid), iridoid (aucubin), Flavonoid (astragalin, isoquercitrin), albumin, tinh dầu.

Tính vị quy kinh: Vị ngọt, tính ôn, quy kinh Can, Thận.

Công năng: Bổ Can Thận, mạnh gân cốt, an thai, hạ áp.

Tác dụng theo YHHĐ: Kháng viêm, chống loãng xương, bảo vệ thận, chống lão hóa, điều hòa miễn dịch, giãn cơ trơn tử cung, cải thiện cương dương, hạ huyết áp, hạ đường huyết, chống oxy hóa, bảo vệ thần kinh, an thần, chống trầm cảm, giảm mệt mỏi, tăng nhận thức.

Chủ trị:

  • Bổ Can Thận, mạnh gân cốt: Dùng trị Can Thận hư, đau lưng, mỏi gối, hai chân tê mỏi, đau nhức trong xương, vô lực, chóng mặt, liệt dương, tiết tinh sớm. Thường phối hợp với Tăng ký sinh, Thục địa.
  • An thai: Dùng khi động thai ra máu, có thể phối hợp Tục đoạn, Củ gai, Ngải diệp.
  • Bình Can, hạ áp: Trị tăng huyết áp, có thể dùng sống hoặc qua sao tẩm, nếu đem sao tác dụng hạ huyết áp tốt hơn để sống.

Liều dùng: Ngày dùng từ 6 – 9g, dạng thuốc sắc hoặc tán.

Chú ý: Đỗ trọng khi dùng sống có tác dụng bổ Can; tẩm muối bổ Thận, trị đau lưng, đau xương; tẩm rượu sao trị phong thấp, tê ngứa; sao đen có tác dụng chỉ huyết, dùng khi động thai hoặc rong kinh.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *