ĐAU NHỨC ĐẦU GỐI SAU KHI SINH

Đau nhức đầu gối sau sinh là tình trạng mà hầu hết phụ nữ gặp phải sau khi cơ thể người mẹ đã trải qua một sự thay đổi lớn trong chín tháng. Do đó, các sản phụ sau sinh luôn mong muốn tìm ra phương pháp an toàn và hiệu quả để chấm dút tình trạng này.

Nguyên nhân gây đau mỏi khớp gối sau sinh?

Một số nguyên nhân các bà mẹ phải đối mặt với đau khớp sau khi sinh:

Tăng cân khi mang thai

Cân nặng của thai nhi liên tục tăng trong suốt thai kỳ và cơ thể người mẹ phải cố gắng hết sức để mang được một khối lượng lớn, tạo ra áp lực lớn lên khớp gối, gây đau khớp gối. Dù sau khi sinh xong, cơ thể trở về tình trạng ban đầu thì cơn đau nhức vùng đầu gối vẫn còn kéo dài một khoảng thời gian sau đó.

Gặp vấn đề về xương khớp khi mang thai

Một số bà mẹ thường bị đau khớp trong quá trình mang thai là do gặp phải các vấn đề về xương khớp như bệnh viêm khớp cấp tính hoặc mãn tính. Điều này càng khiến khớp gối trở nên đau nhức dữ dội hơn sau khi sinh. Nếu trước đây bạn có tiền sử chấn thương khớp thì cơn đau nhức có thể tái phát sau khi bạn sinh con.

Thay đổi hormone

Có những hormone tiết ra trong quá trình mang thai và sinh nở rất quan trọng cho sự an toàn của mẹ và bé. Những hormone này khiến dây chằng của cơ thể được thư giãn, cho phép người mẹ có thể mang được một khối lượng lớn cân nặng của thai nhi trong suốt thai kỳ và thực hiện một ca sinh nở thành công. Sau khi sinh, dây chằng cần một thời gian để trở về vị trí ban đầu. Điều này, có thể dẫn đến đau khớp.

Không tập thể dục khi mang thai

Nếu một thai phụ không tập thể dục thường xuyên trong khi mang thai hoặc nếu người mẹ phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến sức khỏe hoặc chấn thương khiến cô ấy không thể tập thể dục, nguy cơ bị đau khớp sau khi sinh là khá cao.

Điều trị đau nhức khớp đầu gối sau sinh như thế nào?

Không có quá trình điều trị đau khớp gối sau sinh cụ thể. Tuy nhiên vẫn có một số biện pháp khắc phục như:

Tập các bài tập nhẹ một cách thường xuyên

Đây không phải là các bài tập chính thức, vì quan trọng là để giữ cho cơ thể của bạn hoạt động. Đây là điều cơ bản trong việc kiểm soát cơn đau khớp. Các bài tập không gây áp lực lên khớp nên được ưu tiên, chẳng hạn như bơi lội. Trong mọi trường hợp, tốt nhất là tham khảo ý kiến ​​với chuyên gia trước khi tuân thủ bất kỳ lịch trình tập thể dục nào.

Phương pháp không dùng thuốc

Bạn có thể dùng đến kỹ thuật vật lý trị liệu như massage, châm cứu, ấn huyệt, dán thuốc giảm đau, chườm nóng, lạnh để giảm cơn đau.

Tránh lười vận động

Nên tránh ngồi lâu một chỗ vì làm căng giãn quá mức vùng chậu gây đau và tích tụ mỡ nhiều vùng bụng dưới. Ngoài ra nên tranh đi giày cao gót ở giai đoạn sau sinh.

Trong trường hợp cơn đau trở nên tồi tệ hơn hoặc bạn bắt đầu quan sát những thay đổi bất thường trong cơ thể, hãy liên lạc với bác sĩ để loại trừ bất kỳ biến chứng sau sinh nào hoặc điều trị giảm đau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *