HOA HÒE

Tên khoa học: Styphnolobium japonicum (L.) Schott.

Công dụng: Chữa cao huyết áp, phòng ngừa chứng đứt mạch máu não, ho ra máu, đái ra máu, đau mắt; còn chữa chảy máu cam, băng huyết, trĩ chảy máu, xích bạch lỵ (Nụ hoa hoặc quả).

Tính vị: Vị đắng, tính bình, không độc

Quy kinh: Vào kinh Can, Đại trường

Tác dụng:

  • Lương (làm mát) Đại trường nhiệt (Y Học Khải Nguyên).
  • Lương đại trường, sát cam trùng (Bản Thảo Chính).
  • Lương huyết, chỉ huyết, thanh lợi thấp nhiệt (Trung Dược Học).

Chủ trị:

  • Trị năm loại trĩ, tâm thống, mắt đỏ, trừ giun sán và nhiệt trong bụng, trị phong ngoài da, trường phong hạ huyết, xích bạch lỵ (Nhật Hoa Tử Bản Thảo).
  • Sao thơm, ăn được nhiều trị mất tiếng, họng đau, thổ huyết, chảy máu cam, băng trung lậu hạ (Bản Thảo Cương Mục).
  • Trị tiêu ra máu, tiểu ra máu, chảy máu mũi (Bản Thảo Cầu Chân).
  • Trị tiểu đường và võng mạc mắt viêm (Đông Kinh Dược Vật Chí).

Liều dùng: 8 – 20g/ngày.

Kiêng kỵ:

  • Không có thực hỏa, thực nhiệt cấm dùng. Kỵ sắt (Trung Dược Học).
  • Bệnh do hư hàn, không có nhiệt: không dùng (Đông Dược Học Thiết Yếu).

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *