Đái tháo đường (Tiểu đường ) là bệnh mạn tính, có yếu tố di truyền, biểu hiện đặc trưng của bệnh là tình trạng tăng đường huyết cùng với các rối loạn về chuyển hóa đường, đạm, mỡ, khoáng chất.

1. Phân loại

  • Đái tháo đường type 1 (do phá hủy tế bào beta tụy, dẫn đến thiếu Insulin tuyệt đối)
  • Đái tháo đường type 2 (do giảm chức năng của tế bào beta tụy tiến triển trên nền tảng đề kháng Insulin)
  • Đái tháo đường type 3 (là ĐTĐ được chuẩn đoán trong 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ và không có bằng chứng về ĐTĐ type 1, type 2 trước đó)

2. Triệu chứng của bệnh Đái tháo đường

Các triệu chứng đái tháo đường sau đây là điển hình. Tuy nhiên, một số người đái tháo đường type 2 có các triệu chứng nhẹ nên người bệnh không nhận biết được.

  • Đi tiểu nhiều
  • Cảm thấy rất khát
  • Cảm thấy rất đói – ngay cả khi đang ăn
  • Giảm cân – ngay cả khi đang ăn nhiều hơn (đái tháo đường type 1)

46853365655 8f3edc9666 o

Nguồn: Internet

Tiêu chí chuẩn đoán đái tháo đường:

 

Đái tháo đường(mg % ) Rối loạn đường huyết đói (mg % ) Rối loạn dung nạp glucose (mg % )
Đường huyết đang đói

>=126

>= 110-125 <126
2 giờ sau nghiệm pháp dung nạp 75 g glucose >=200 <200

>=140-200

 

Chẩn đoán đái tháo đường

  1. HbA1c >=6,5%
  2. Đường huyết đói >= 126mg/dl
  3. Đường huyết 2 giờ sau nghiệm pháp dung nạp glucose >=200mg/dl
  4. Đường huyết bất kỳ >=200mg/dl đối với bệnh nhân có triệu chứng tăng đường huyết kinh điển hoặc đợt tăng đường huyết

3. Biến chứng

  • Mạch máu:  xơ cứng động mạch
  • Mắt: bệnh lý võng mạc
  • Não: đột quỵ
  • Thận: xơ hóa vi cầu thận
  • Loét bàn chân
  • Thần kinh: viêm đa dây thần kinh ngoại biên, viêm đơn dây thần kinh (liệt dây tk III, IV, VI )

tđcare biến chứng tiểu đường

Nguồn: Internet

4. Điều trị

Mục tiêu :

  • Làm giảm bớt các triệu chứng của tăng đường huyết
  • Giữ mức cân bằng lý tưởng
  • Duy trì mức đường huyết gần bình thường, ngăn ngừa và làm chậm các biến chứng
  • Nâng cao chất lượng cuộc sống

DSC0671 copy scaled

Khách hàng điều trị tại Phòng khám Ánh An

 

 

Lý tưởng Chấp nhận

Đường huyết đói (mg%)

80-120

<140

Đường huyết sau ăn (mg%)

80-160

<180

HbA1c (%)

<7

7-8

Bệnh Đái tháo đường nên kiêng ăn gì?

Đối với người bệnh đái tháo đường, thực phẩm có chứa nhiều đường là “Kẻ thù số 1”. Dùng các thực phẩm này sẽ làm tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng hơn. Những thực phẩm bạn cần tránh xa gồm:

  • Các loại thực phẩm ngọt: bánh ngọt, kẹo, nước ngọt có ga, …
  • Đồ ăn có nhiều chất béo bão hòa, cholesterol: thịt mỡ, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, …
  • Sữa
  • Rượu, bia và đồ uống có cồn

benh tieu duong nen an gi va khong nen an gi 3 1901

Nguồn: Internet

Bệnh Đái tháo đường nên ăn gì?

Những loại thực phẩm bạn có hể thoải mái ăn mà không lo ảnh hưởng đến bệnh như:

  • Các loại trái cây ít đường: táo, bưởi, ổi, cam quýt,…
  • Thịt nạc, đặc biệt là thịt bò

rau xanh 1

Nguồn: Internet

Ngoài ra bệnh nhân cần phải rèn luyện tăng cường sức khỏe để giúp:

  • Tăng cường sử dụng glucose ở cơ
  • Tác dụng tốt lên tim mạch, giảm béo phì
  • Nên tập các môn thể thao tăng cường sự dẻo dai: đi bộ, dưỡng sinh, đi xe đạp,…

0 1530503748 386 width640height480

Nguồn: Internet

Theo đó khi được chuẩn đoán bệnh Đái tháo đường người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ dẫn của bác sĩ, đồng thời duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh để tránh lượng đường huyết tăng cao.

Theo Y học cổ truyền

Bệnh đại tháo đường (Tiêu khát)

Được chia làm 4 thể bệnh

  • Thể phế âm hư
  • Thể vị âm hư
  • Thể thận âm hư
  • Thể đờm thấp

thuoc dong tr benh tieu duong

Nguồn: Internet

Tùy vào từng thể bệnh mà có các phác đồ điều trị kết hợp các bài thuốc cổ phương từ thiên nhiên

Bệnh đái tháo đường là căn bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng, đặc biệt hiện nay căn bệnh này còn có nguy cơ trẻ hóa, rất nguy hiểm và để lại nhiều biến chứng. Vì thế việc chuẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm có thể kiểm soát bệnh ở mức tối ưu.

Nhận thấy được mối nguy hiểm đó, hiện nay Phòng khám y học cổ truyền hiện đại Ánh An đã nghiên cứu cho ra liệu trình Chăm sóc chuyên sâu dành riêng cho người Bệnh đái tháo đường, nhằm giúp cải thiện tình trạng Đái tháo đường đồng thời xây dựng chế độ dinh dưỡng, theo dỗi giảm thiểu các nguy cơ, biến chứng do tiểu đường gây ra.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *