HÀ THỦ Ô TRẮNG

Tên khoa học: Streptocaulon juventas Merr.

Tính vị: vị đắng chát, tính mát

Quy kinh: Vào kinh can thận;  có tác dụng bổ máu; bổ gan và thận.

Công dụng:

  • Hà thủ ô chế có tác dụng bổ ích tinh huyết
  • Hà thủ ô dùng sống có tác dụng giải độc, triệt ngược, nhuận tràng, thông tiện, tư âm cường tráng.

Chủ trị: Chủ trị tinh huyết hư, sốt rét lâu ngày, ung sang độc, chứng loa lịch, chứng táo bón.

Cách dùng – liều dùng:

  • Thường dùng mỗi ngày 12-20g dạng thuốc sắc.
  • Có thể nấu cao hay ngâm rượu uống.
  • Cành lá dùng với liều lượng nhiều hơn.

Kiêng kỵ:

  • Không dùng Hà thủ ô trắng đối với người hư yếu, tạng lạnh.
  • Khi dùng hà thủ ô trắng kiêng ăn tiết canh lợn, cá, lươn, rau cải, hành tỏi.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *