Tên khoa học: Streptocaulon juventas Merr.
Tính vị: vị đắng chát, tính mát
Quy kinh: Vào kinh can thận; có tác dụng bổ máu; bổ gan và thận.
Công dụng:
- Hà thủ ô chế có tác dụng bổ ích tinh huyết
- Hà thủ ô dùng sống có tác dụng giải độc, triệt ngược, nhuận tràng, thông tiện, tư âm cường tráng.
Chủ trị: Chủ trị tinh huyết hư, sốt rét lâu ngày, ung sang độc, chứng loa lịch, chứng táo bón.
Cách dùng – liều dùng:
- Thường dùng mỗi ngày 12-20g dạng thuốc sắc.
- Có thể nấu cao hay ngâm rượu uống.
- Cành lá dùng với liều lượng nhiều hơn.
Kiêng kỵ:
- Không dùng Hà thủ ô trắng đối với người hư yếu, tạng lạnh.
- Khi dùng hà thủ ô trắng kiêng ăn tiết canh lợn, cá, lươn, rau cải, hành tỏi.