Thiết lập chế độ dinh dưỡng hợp lý là việc làm cần thiết hỗ trợ người bệnh thoát vị đĩa đệm đẩy nhanh quá trình hồi phục. Vậy người bệnh thoát vị đĩa đệm nên và tránh những thực phẩm nào để tránh tình trạng tiến triển tệ hơn?
Chế độ dinh dưỡng vàng cho người thoát vị đĩa đệm
Việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hồi phục cho người bị thoát vị đĩa đệm.
Chất dinh dưỡng cần thiết cho xương khớp khỏe mạnh
Để hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các biến chứng của thoát vị đĩa đệm, bạn nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất sau vào chế độ ăn hàng ngày:
Canxi
- Là thành phần chính cấu tạo nên xương, giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ loãng xương.
- Nguồn cung cấp: sữa, sữa chua, phô mai, rau lá xanh đậm (rau cải xoăn, cải bó xôi), các loại đậu.
Vitamin D
- Giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả hơn.
- Nguồn cung cấp: cá béo (cá hồi, cá ngừ), lòng đỏ trứng, nấm.
Vitamin nhóm B
- Duy trì chức năng thần kinh khỏe mạnh, giảm đau nhức.
- Nguồn cung cấp: thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu.
Omega – 3
- Có tác dụng chống viêm, giảm đau, bảo vệ khớp.
- Nguồn cung cấp: cá béo, hạt chia, hạt lanh, quả óc chó.
Glucosamine và Chondroitin
- Giúp tái tạo sụn khớp, giảm đau và cải thiện vận động.
- Nguồn cung cấp: sụn cá mập, vỏ giáp xác.
Collagen
- Tăng cường độ đàn hồi cho sụn khớp và dây chằng.
- Nguồn cung cấp: nước hầm xương, da động vật.
Những thực phẩm cần tránh để bảo vệ xương khớp
Bên cạnh việc bổ sung những dưỡng chất cần thiết, người bệnh thoát vị đĩa đệm cần hạn chế hoặc tránh các loại thực phẩm sau:
- Thực phẩm giàu chất béo bão hòa và cholesterol: thịt đỏ, đồ chiên rán, đồ ăn nhanh,… có thể làm tăng nguy cơ béo phì, gây áp lực lên cột sống.
- Thực phẩm chế biến sẵn: thường chứa nhiều muối, đường và chất bảo quản, không tốt cho sức khỏe tổng thể.
- Rượu bia, nước ngọt có gas: có thể làm tăng nguy cơ loãng xương và ảnh hưởng đến khả năng hấp thu canxi của cơ thể.
- Cà phê: có thể làm tăng kích thích thần kinh, khiến các triệu chứng đau nhức thêm trầm trọng.
Cách Xây Dựng Chế Độ Dinh Dưỡng Hợp Lý Khi Bị Thoát Vị Đĩa Đệm
Bên cạnh bổ sung các chất cần thiết và tránh một số nhóm chất có hại cho tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần lưu ý một số điểm sau:
- Nên chia nhỏ bữa ăn thành 5 – 6 bữa mỗi ngày thay vì 3 bữa chính để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
- Uống đủ nước mỗi ngày, tối thiểu 2 lít nước lọc.
- Nên chế biến thức ăn bằng phương pháp hấp, luộc, nướng thay vì chiên rán.
- Kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý với việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả.
Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người mắc thoát vị đĩa đệm cần được cá nhân hóa dựa trên tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh lý và nhu cầu dinh dưỡng riêng. Vì thế, người bệnh cần tham khảo ý kiến Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có được chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất.
Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay thế cho lời khuyên của Bác sĩ.
Tại Ánh An Healthcare, việc phối hợp Y học Cổ truyền với các phương pháp hiện đại của Vật lý trị liệu – Phục hồi Chức năng giúp gia tăng hiệu quả điều trị, rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí.