CÁCH CHỮA MẤT NGỦ BẰNG PHƯƠNG PHÁP DÂN GIAN

Mất ngủ dù không phải là một bệnh lý, nhưng kéo dài có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn. Để khắc phục vấn đề này, người ta thường tìm cách chữa mất ngủ bằng phương pháp dân gian dễ thực hiện tại nhà.

Nguyên nhân gây mất ngủ thường gặp

Thói quen ngủ không lành mạnh (Inadequate Sleep Hygiene)

– Ngủ trưa quá nhiều

– Thức – ngủ không đều đặn

– Sử dụng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá quá gần giờ đi ngủ

– Lo lắng hoặc căng thẳng, sử dụng thiết bị điện tử gần giờ đi ngủ

– Thường xuyên sử dụng phòng ngủ cho các hoạt động khác ngoài giấc ngủ như xem ti vi, làm việc, hoặc sinh hoạt tình dục trước giờ ngủ.

Yếu tố tâm sinh lý

Suy nghĩ tiêu cực quá mức làm cản trở giấc ngủ. Ban ngày bệnh nhân lo lắng về việc mất ngủ và lo lắng ngày càng tăng khi gần đến giờ đi ngủ. Trong khi cố gắng ngủ, họ có thể thường xuyên kiểm tra đồng hồ, điều này làm tăng thêm sự lo lắng và thất vọng.

Tình trạng tâm thần

Khoảng 80% bệnh nhân bị rối loạn tâm thần có vấn đề về giấc ngủ và khoảng một nửa số ca mất ngủ mạn tính xảy ra có liên quan đến rối loạn tâm thần như: trầm cảm, hương cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt hoặc các rối loạn tâm thần khác.

Thuốc và lạm dụng thuốc

Nhiều loại thuốc thần kinh có thể cản trở giấc ngủ như Caffeine, thuốc chống trầm cảm, thuốc kích thích, glucocorticoid, theophylline. Ngoài ra, việc ngừng sử dụng các loại thuốc an thần như rượu, ma túy hoặc benzodiazepin có thể gây mất ngủ.

Tình trạng bệnh lý

Một số bệnh có thể làm gián đoạn giấc ngủ như đau do bệnh lý cơ xương khớp hoặc bệnh lý thần kinh, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, xơ nang, suy tim sung huyết, sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh, trào ngược dạ dày thực quản,…

Rối loạn thần kinh

Sa sút trí tuệ, Parkinson, chứng mất ngủ gia đình,…

Bài thuốc dân gian chữa mất ngủ

Bài thuốc từ củ Gừng

Gừng là nguyên liệu sẵn có trong gian bếp của hầu hết các gia đình bởi những lợi ích sức khỏe của nó mang lại. Nấu nước Gừng, sau đó ngâm chân vào mỗi buổi tối giúp kinh mạch thư giãn, giấc ngủ nhanh kéo đến

Bài thuốc từ hạt Sen 

Trong hạt Sen có chất kiềm và glucose thơm có tác dụng an thần. Do đó, hạt Sen kích thích tuyến tụy tiết ra insulin giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ. cháo hạt Sen, chè hạt Sen hay canh hạt Sen là những cách chữa mất ngủ không dùng thuốc được nhiều người lựa chọn.

Bài thuốc từ cây Lạc Tiên

Lạc Tiên là một trong những bài thuốc dân gian được nhiều người biết đến. Trong cây có nhiều thành phần hoạt chất có tính an thần nhẹ như: sulphate ester, passiflorin, cyanohydrin glycoside,… Bạn có thể phơi khô loại cây này rồi hãm với trà để uống, luộc hoặc nấu canh như các loại rau bình thường khác.

Thiết lập thói quen sinh hoạt khoa học

Cần chú ý thay đổi những thói quen liên quan đến giấc ngủ, tránh những thói quen không lành mạnh:

  • Thiết lập thời gian đi ngủ và thức dậy đều đặn. Lượng thời gian dành cho giấc ngủ không được nhiều hơn tổng thời gian ngủ thực tế của họ.
  • Trong 30 phút trước khi đi ngủ nên thiết lập thói quen “thư giãn” như tắm nước ấm, nghe nhạc, đọc sách,…
  • Phòng ngủ không nên có máy tính, tivi, radio, điện thoại thông minh, trò chơi điện tử và máy tính bảng.
  • Khi bắt đầu đi ngủ nên tránh những suy nghĩ gây căng thẳng hoặc kích thích như suy nghĩ về các vấn đề trong các mối quan hệ hoặc công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *