BẠCH QUẢ

Tên khoa học: Ginkgo biloba L.

Công dụng: chữa cảm lạnh, ho có đờm, có khi thở suyễn, cổ có tiếng khò khè, đi đái buốt, tiểu tiện quá nhiều, tiểu tiện trắng đục.

Tính vị: vị ngọt, đắng, chát, bình, có độc.

Quy kinh: vào kinh Phế, Thận

Công năng: Liễm Phế khí, định suyễn ho, cầm đái trọc, súc tiểu tiện.

Chủ trị: trị hen suyễn, đàm thấu, bạch đới, bạch trọc, di tinh, bệnh lâm, tiểu tiện nhiều lần liên tiếp.

Liều dùng:

  • Nhân bạch quả ngày dùng 10 – 20g, bóc bỏ vỏ, dùng dưới dạng thuốc sắc hay nướng chín, tán bột.
  • Thịt quả có độc, không ăn được. Phải ép bỏ dầu, để lâu trên một năm mới dùng. Ngày dùng 3 – 4 quả. Dùng riêng hay phối hợp với nhiều vị thuốc khác.

Kiêng kỵ:

  • Bổn phẩm có độc, không được dùng nhiều, trẻ nhỏ càng nên chú ý.
  • Ăn quá Bạch quả có thể trúng độc, xuất hiện bụng đau, thổ tả, phát sốt, tím xanh và hôn mê, co rút, nghiêm trọng có thể tê liệt hô hấp mà chết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *